วัดชลธาราราม (วัดท่าแพ)

ไม่ระบุเวลา

แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
Mueang, Mueang Loei District, Loei,
โทร:
-ไม่ระบุ-
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
วัดชลธาราราม (วัดท่าแพ) บ้านท่าแพ จังหวัดเลย


วัดชลธาราราม (วัดท่าแพ) ตั้งอยู่บ้านท่าแพ หมู่ที่ 2 ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลย สังกัดคณะสงฆ์ ฝ่ายมหานิกาย ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2479 โดยมีหลวงพ่อเพ็ง ยโสธโร เป็นเจ้าอาสาสรูปแรก ต่อมาเมื่อหลวงพ่อเพ็ง ยโสธโร ได้มรณภาพทำให้วัดขาดพระภิกษุมาจำพรรษาใน พ.ศ. 2507 ชาวบ้านจึงได้กราบนิมนต์พระอาจารย์ทองเพชร จนฺทโชโต มาเป็นเจ้าอาวาสได้ทำการวางแผนพัฒนาวัดโดยการจัดสร้างกุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ


สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด

ใน พ.ศ. 2514 ได้มีการสร้างพระประธานปางมารวิชัย ณ ยอดเขาหลังวัด โดยมีพระราชวีรมุนีเจ้าคณะจังหวัดเลย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ร่วมกับคณะกรรมการหลายฝ่ายทั้งคหบดี และชาวบ้านกำเนินการก่อสร้าง โดยใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 1 ปี เป็นพระพทุธรูปก่ออิฐถือปูน โดยใช้ต้นแบบจากพระพุทธชินราช

ในวันสงกรานต์ ปี 2515 มีการฉลองเตรียมงานบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จากวัดโพธิสมพร จังหวัดอุดรธานี ในขณะนั้นมีฝนตกโปรยปรายมาตามเส้นทางจนถึงจังหวัดเลย แต่ที่น่าแปลก รถที่อยู่รอบข้างเปียกหมด เมื่อมาถึงจังหวัดเลยได้สมโภชน์ ณ เทศบาลเมืองเลย ในขณะนั้นได้มีผู้มานมัสการแล้วกล่าวด้วยความมึนเมาว่า สารีริกธาตุนี้เป็นของพระพุทธเจ้าหรือไม่ ต่อมาสิ่งที่ทุกสายตาเห็น คือ พระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมานั้นได้อันตธานหายไปเหลือแต่ผอบเปล่า จึงทำให้คณะกรรมการร้อนใจจำเป็นต้องหาพระบรมสารีริกธาตุอย่างเร่งด่วน ต่อมาวันรุ่งขึ้นในวันที่ยังไม่ปรากฎว่าจะมีพระบรมสารีริกธาตุ ตามกำหนดการที่จะต้องแห่รอบเมืองเลย เมื่อถึงเวลาแล้วไม่มีก็ต้องแห่ คณะกรรมการจึงได้อัญเชิญผอบเปล่าแห่รอบเมือง เมื่อถึงมณฑลพิธียอดเขาของวัดชลธาราราม คณะสงฆ์สวดชุมนุมเทวดา ปรากฏว่ามีผึ้งฝูงหนึ่งบินมาจากทางทิศใต้มาวนและจับที่องค์พระ เมื่อถึงเวลาบรรจุก็ได้ยินเสียงว่า พระบรมสารีริกธาตุกลับมาอยู่ในผอบตามเดิม ทุกคนต่างปลาบปลื้ม

นอกจากการกลับมาของพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ยังมีปาฏิหาริย์ที่น่าอัศจรรย์หลายเรื่อง ดังนี้

1. ที่กองร้อย อสจ.เลยที่ 2 ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดได้ทำการจะฆ่าวัวเพื่อจัดเลี้ยง ปรากฏว่าวัวได้วิ่งหนีตามไปหลังเขา จึงได้เกณฑ์ อส. ออกตามหาแต่ก็ไม่พบวัวตัวนั้น จนกระทั่งไปยอดเขา ณ ที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปจึงยกมือขึ้นไว้นมัสการและบอกว่าจะไม่ฆ่าวัวแต่พอเดินออกมาสักพักก็พบว่าวัวเล็มหญ้าอยู่ด้านหลังองค์พระ

2. เมื่อไปนมัสการพระพุทธมารวิชัยไตรโลกนาถ จะพบพระพุทธรูปนาคปรก อยู่หลายองค์โดยมีที่มาที่ไป คือ มีท่านรองผู้ว่าราชการท่านหนึ่ง ได้มีผู้ทักหากประสงค์เลื่อนตำแหน่งให้ถวายพระนาคปรก ณ วัดท่าแพ ก็ปรากฏว่าท่านรองผู้ว่าท่านนั้นได้เลื่อนตำแหน่งเป็น ผู้ว่าราชการ

3. ปรากฏการณ์ลูกไฟปรากฏในวันสำคัญนอกจากนี้ด้านหลังยังปลูกต้นศรีมหาโพธิ์ที่เอากิ่งมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดียโดยมีข้อแตกต่างก็คือ ใบโพธิ์ทั่วไปจะมีร่องใบอยู่ด้านหลังแต่ใบโพธิ์จากศรีมหาโพธิ์จะมีร่องใบอยู่ด้านหน้า และในทุกๆปี พี่น้องประชาชนในชุมชนบ้านท่าแพ ชุมชนบ้านหนอง 1 - 2 ก็จะทำการเปลี่ยนผ้าคลุมองค์พระในประมาณวันสงกรานต์เป็นประเพณีต่อเนื่องกันทุกปี


ชื่อเจ้าอาวาส

พระครูไบฏีกา ทวีศักดิ์ นรินฺโท


สถานที่ตั้ง

วัดชลธาราราม (วัดท่าแพ)ตั้งอยู่ หมู่ 2ตำบลเมือง อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย 42000

การเดินทาง

ใช้เส้นทางหมายเลข 201 ไปทางอำเภอภูเรือ ผ่านบ้านนาหนอง และบ้านท่าแพ ระยะทาง 1.7 กิโลเมตร วัดชลธาราราม (วัดท่าแพ) จะอยู่ฝั่งขวามือ

สิ่งอำนวยความสะดวก