น้ำตกตาดเหือง

ไม่ระบุเวลา

แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
ต.แสงภา อ.นาแห้ว เลย 42170
โทร:
042807616
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
เที่ยวชม "น้ำตกตาดเหือง" หรือที่ เรียกกันว่า "น้ำตกมิตรภาพ ไทย-ลาว" ที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย

ชมน้ำตกตาดเหือง หรือ น้ำตกมิตรภาพไทย-ลาว

แม้ชื่อเสียงของภูสวนทรายจะไม่ดังเท่ากับภูอื่นๆ ของเลย แถมยังอยู่ไกลกว่าใครเพื่อน แต่ที่นี่ก็ยังมีธรรมชาติอันงดงามทั้งจุดชมวิว ดอกไม้ป่า และน้ำตกให้เที่ยวชมกันหลายแห่ง หากมาเยือนในช่วงฤดูฝนน่าไปเที่ยวชมที่สุดก็คือ เหล่าน้ำตกต่างๆ เพราะช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่มีสายน้ำไหลลงมาอย่างสวยงาม ที่ไม่ควรพลาดที่สุดก็คือ น้ำตกตาดเหือง น้ำตกใหญ่ที่ตั้งอยู่ชายแดนไทย-ลาวน้ำตกจึงมีชื่อเรียกกันอีกชื่อว่า น้ำตกมิตรภาพ


น้ำตกตาดเหือง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ห่างจากอุทยานแห่งชาติภูสวนทรายประมาณ 14 กิโลเมตร จากจุดจอดรถต้องเดินเท้าลงเขาไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางสบายๆ ไม่ลำบากมากนัก จากนั้นก็จะพบน้ำตกตาดเหืองชั้นแรก น้ำตกตาดเหือง ซึ่งเป็นสายน้ำที่กั้นพรมแดนระหว่างไทย และลาว ตัวน้ำตกเองก็ตั้งคร่อมพื้นที่ดินแดนไทย และลาวเช่นกัน


หากมองจากตัวน้ำตกฝั่งดินแดนไทยจะอยู่ทางขวา ส่วนลาวอยู่ทางฝั่งซ้าย แต่อย่างไรก็ดีน้ำตกแห่งนี้ก็สามารถเที่ยวได้อย่างปลอดภัยหายห่วง เพราะมีทางเดินให้อย่างดีเพียงแค่ไม่เดินชนข้ามไปทางฝั่งลาวก็พอแล้ว และในช่วงหน้าฝนแบบนี้บริเวณน้ำตกหากโชคดีคุณจะได้ชม เอื้องลิ้นมังกรสีส้ม และ เต่าปูลู กันด้วย โดยเฉพาะเต่าปูลูนับเป็นสัตว์ป่าหาชมกันได้ยากแล้ว


หลังจบโปรแกรมเที่ยวน้ำตกตาดเหือง ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสวนทรายยังมีน้ำตกให้ไปชมอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกคิ้ง น้ำตกช้างตก และน้ำตกวังตาด โดยทั้งสามแห่งนี้อยู่ในลำธารสายเดียวกัน หากมาจากอำเภอนาแห้วจะอยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสวนทรายเล็กน้อย สามารถจอดรถข้างทางแล้วเดินลงไปชมน้ำตกได้อย่างสะดวก จากนั้นช่วงเย็นไปรอชมพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวตาดเสือ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่อยู่ใกล้โซนบ้านพักที่สุดเดินขึ้นเขาไปเพียง 10 นาทีเท่านั้น ก็จะมองเห็นวิวเทือกเขาสลับซับซ้อนและพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม และหากยังมีเวลาอีกหลายวันก็ต้องไม่พลาดไปนอนกางเต็นท์บนเนิน 1408 เป็นเนินที่มีระดับความสูง 1,408 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นจุดกางเต็นท์ที่สูงที่สุดในดินแดนอีสานแห่งนี้


สถานที่ตั้ง

น้ำตกตาดเหือง ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย


การเดินทาง

จากอำเภอเมือง จังหวัดเลย ประมาณ 140 กิโลเมตร การเดินทางจากตัวอำเภอเมือง จังหวัดเลย เดินทางเข้าสู่ อำเภอด่านซ้าย เลี้ยวขวาตามทางหลวงหมายเลข 2113 ถึงอำเภอนาแห้ว เข้าบ้านเหมืองแพร่ จากนั้น เลี้ยวซ้ายตามทางหลวงหมายเลข 1268 ผ่าน ตำบลแสงภา และแยกขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1268 (สายย่อย) อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ และขับตรงไปตามเส้นทาง ผ่านโรงเรียนบ้านห้วยน้ำผัก มีระยะทาง 14.1 กิโลเมตร


- เวลาเปิดบริการ

08.00 - 17.00 น.


ค่าบริการ

-


ที่กิน

มีจุดบริการนักท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย


ที่พัก

มีบริการห้องเช่า และจุดกางเต็นท์ ที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย


เบอร์โทรศัพท์

อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย 042-807616


ของที่ระลึก

-ข้อมูลจาก :http://www.tamdoo.com

สิ่งอำนวยความสะดวก