จุดชมวิวทะเลหมอกผาหมวก อ.นาแห้ว อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวจังหวัดเลย

ไม่ระบุเวลา

แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
บ้านนาโพธิ์ ต.นาแห้ว อ.นาแห้ว จ.เลย
โทร:
042897082
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
ผาหมวก ภูผาหนอง ตั้งอยู่ที่บ้านนาโพธิ์ ต.นาแห้ว อ.นาแห้ว จ.เลย อยู่ระดับความสูงกว่า 500 เมตร เสามารถมองเห็นบ้านนาแห้ว บ้านนาโพธิ์ บ้านเหมืองแพร่ฝั่งไทย และบ้านเหมืองแพร่ฝั่ง สปปล.(จุดสังเกตุอยู่ที่มีแม่น้ำเหืองกั้นแบ่งเขตแดน)

ผาหมวก ภูผาหนอง บ้านนาโพธิ์ ต.นาแห้ว อ.นาแห้ว จ.เลย สามารถมองเห็นบ้านนาแห้ว บ้านนาโพธิ์ บ้านเหมืองแพร่ฝั่งไทยและบ้านเหมืองแพร่ฝั่ง สปปล.(จุดสังเกตุอยู่ที่มีแม่น้ำเหืองกั้นแบ่งเขตแดน) ในฤดูหนาว และฤดูฝนจะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยแห่งหนึ่งในอำเภอนาแห้ว

ภาพทะเลหมอกผาหมวก

จุดเริ่มต้นของจุดชมวิวภูผาหนอง

อีกมุมทะเลหมอกผาหมวก

จุดชมวิวทะเลหมอกภูผาหนอง และผาหมวก

เริ่มต้นจากการที่ นายอิศรากรณ์ พลธรรม (เป้า) กลับจาก กทม. เพื่อมาเยี่ยมบ้าน ทุกครั้งจะเดินขึ้นไปดูวิวทิวทัศน์บนผาหนอง และในช่วงปีใหม่ หากมีเพื่อนหรือญาติมาด้วย ก็มักจะพาขึ้นไปด้วยทุกครั้ง จนกระทั่งวันที่ 8 ม.ค.52 ได้กลับมาอยู่บ้าน จึงได้คิดหาสถานที่ที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยได้เสนอทางท้องถิ่นไป แต่ไม่มีผู้ใดเห็นด้วย บอกแต่เพียงว่า "คงไม่มีใครมาเที่ยวหรอก" จึงได้ชวนชาวบ้าน ในหมู่บ้านไปหาปีกไม้ และขอหยิบยืมกบไสไม้ ในหมู่บ้านมาไส และวานให้ลุงเขียนป้าย "ภูผาหนอง" และ ป้าย "ผาหมวก" ให้ ซึ่งเป็นป้ายที่ติดบริเวณผาหมวก และป้ายผาหนองติดอยู่ที่หน้าร้านกาแฟ @สร้างป่า จนถึงปัจจุบันนั่นเอง และได้มีทางทีมงานจาก กศน.นาแห้ว ได้เล็งเห็นความตั้งใจของกลุ่ม จึงได้เขียนโครงการของบประมาณมาช่วยพัฒนาทางเดินขึ้นภูผาหนอง จากเงินก้อนเล็กๆ เพียง 6,000 บาท จากนั้นจึงได้ขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ให้นำมีด จอบ เสียม มาช่วยกันทำทางขึ้น ส่วนเงินนั้น ไว้เป็นค่าอาหารเลี้ยงชาวบ้าน ไม่ได้มีค่าแรงแต่อย่างใด จนกระทั่งถนนหนทางเสร็จสิ้น ทาง กศน.นาแห้ว ได้เชิญนายอำเภอในขณะนั้นไปเที่ยวชม จุดชมวิวภูผาหนอง ผาหมวก แต่ทางขึ้นผาหนองมีความชันมาก จึงต้องใช้เชือกมักหย่อนลงมา เพื่อใช้ดึงพยุงตัวขึ้นไปด้านบนของผาหนอง (ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นบันไดไม้แล้ว) และด้วยน้ำหนักของป้ายทั้งสอง ทำให้แบกขึ้นไปได้เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น ทำให้ได้นำอีกแผ่นไว้ที่ด้านล่างมาจนถึงปัจจุบัน และหลังจากนั้น ทางทีมแอดมินแฟนเพจนาแห้ว ช่วยกันถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงในแฟนเพจ ทำให้สถานที่นี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทำให้ในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก และมีลานกว้างสามารถจอดรถได้ พร้อมกับห้องน้ำเพื่อบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ปัจจุบันการขึ้นชมทะเลหมอก สามารถจอดรถที่จุกกางเต็นท์ และเดินเท้าอีกประมาณ 15 นาที

หากสนใจที่จะเที่ยวชมและพักค้างแรมที่ลานกางเต็นท์ของภูผาหนอง มีที่จ

สามารถติดต่อได้ที่เทศบาลนาแห้ว (ในเวลาราชการ) เบอร์โทรศัพท์ 042-897082


ขอบคุณข้อมูลจาก : นายอิศรากรณ์ พลธรรม (เป้า)

ผาหมวก

สิ่งอำนวยความสะดวก