สวนหินผางาม

ไม่ระบุเวลา

แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
ต.ปวนพุ อ.หนองหิน เลย
โทร:
-ไม่ระบุ-
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
เที่ยวชม "คุนหมิง" ที่ "สวนหินผางาม" อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

สวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย เป็นเทือกเขาหินปูนขนาดเล็กใหญ่สลับล้อมรอบ จากข้อมูลทางธรณีวิทยา สันนิษฐานว่า คุนหมิงเมืองเลย เดิมเป็นทะเลชายฝั่งที่ต่อกับทวีปเริ่มแรกเกิดจากการสะสมตัวของตะกอนจากทะเล เช่น ปะการัง เปลือกหอย ซากพืช ซากสัตว์ มารวมตัวกับตะกอนที่ถูกพัดมาจากพื้นทวีปและเกิดการทับถมเป็นเวลานาน จึงทำให้มีปริมาณใหญ่โตขึ้น

หลังจากนั้นแล้วเกิดการกดอัดแน่นเป็นหินปูนแผ่นตามรอยต่อของทวีป มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 500 - 750 เมตร เนื้อที่ประมาณ 9,000 ไร่ จากลักษณะทางธรณีวิทยา บ่งชี้ว่ากำเนิดในยุคเพอร์เมี่ยน (permian) อายุประมาณ 250 - 280 ล้านปี

ต่อมามีการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก หินดังกล่าวถูกดันตัวยกขึ้นมาเมื่อประมาณ 225 ล้านปีแล้ว ผ่านกระบวนการผุ กร่อน จากลม แดด ฝน และแตกหักจากแผ่นดินไหว การสั่นสะเทือนของแผ่นดินหลายครั้ง จึงทำให้เกิดเขาหินปูนในบริเวณสวนหินผางาม ภายในสวนหินผางามจะมีถ้ำใหญ่ มากกว่า 400 ถ้ำ เป็นหุบเขาป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณที่คงความสมบูรณ์ มีพันธุ์พืชที่น่าสนใจหายากกว่า 1,000 ชนิด นอกจากนั้นยังมีน้ำตกที่สวยงามอยู่ใกล้สวนหินผางาม คือ น้ำตกเพียงดินและน้ำตกสวนห้อม สวนหินผางามจึงเหมาะที่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว พักผ่อน และศึกษาธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

จุดชมวิวทิวทัศน์คุนหมิงเมืองเลย

ระเบียงชมวิวคุนหมิงเมืองเลยหรือสวนหินผางาม หลังจากที่ได้ไต่มาตามบันไดเรื่อยๆ จะว่าไม่ไกลก็คงพูดไม่ได้เต็มปาก กว่าจะมายืนกันที่นี่เล่าเอาหอบเหมือนกัน แต่หลังจากที่ได้เห็นวิวสวยๆ แบบนี้แล้วความเหนื่อยก็ดูเหมือนจะจางหายไปหมดระเบียงแห่งนี้สร้างอย่างมั่นคงแข็งแรงพบคุนหมิงเมืองเลยเป็นลานกว้างพอสมควร นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้องเบียดกันชมวิว ที่เราจะได้เห็นกันที่นี่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนไม่กว้างขวางมากนัก หากจะเทียบกับภูเขาใหญ่ๆ ที่ไม่เคยไปมาในที่อื่นๆ วิวที่นี่ก็จะเห็น 180 องศา จุดที่น่าสนใจก็คือป่าในหุบเขาเบื้องล่างที่เขียวขจี อนุรักษ์โดยชาวบ้านในพื้นที่ที่จะคอยช่วยกันดูแลรักษาคงความอุดมสมบูรณ์ไว้ได้เป็น
อย่างดี

ซากฟอสซิลในก้อนหิน

ซากฟอสซิลในก้อนหิน ที่ทำให้เชื่อว่าพื้นที่บริเวณนี้เมื่อ 200 กว่าล้านปีก่อนเป็นทะเล เพราะซากที่เห็น คือ ซากเปลือกหอย ปะการัง และพิชทะเล หินแถวนี้เป็นหินยุคจูราสสิก รุ่นเดียวกับภูกระดึง


ผาบ่อง

(บ่อง แปลว่า ช่อง) สำหรับผาบ่องถือเป็นจุดน่าสนใจส่งท้ายในการซอกแซกเที่ยวชมสวนหินผางาม ที่นอกจากจุดน่าสนใจต่างๆ แล้ว ในสวนหินแห่งนี้ยังมีหินรูปร่างประหลาดแปลกตาชวนให้จินตนาการอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หินคล้ายพญานาค เต่า หน้ากากผีตาโขน ไดโนเสาร์ กบ ฯลฯ ซึ่งในการเดินเท้าเที่ยวชมสวนหินนั้น ควรเปิดและปล่อยจินตนาการตามก้อนหินรูปร่างแปลกๆ ตามไปด้วยเพื่อการเที่ยวที่มีอรรถรสมากขึ้น


ดอกบัวตองเหลืองอร่าม

คุนหมิงเมืองไทยดูจะเหนือกว่าสวนหินที่เมืองจีนก็ตรงที่มีต้นไม้ขึ้นมากกว่า และยังมีดอกบัวตองเหลืองอร่าม (ตามฤดูกาล) บานสะพรั่ง หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจ เชิญพบกับบรรยากาศสุดสวยของดอกไม้ และเหล่าผาหินอันยิ่งใหญ่ พบกันได้ที่ สวนหินผางาม อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย


ปรงพันปี

ต้นปรงตัวผู้ ขอเนื้อคู่โดยการลูบเบาๆ มัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่พาเราเดินชมบริเวณ คุนหมิง เมืองเลยอธิบายเรื่องราวของความเชื่อเกี่ยวกับต้นปรง โดยต้นปรงที่กล่าวถึงนี้จะมีการแบ่งเป็นปรงตัวผู้กับปรงตัวเมีย ซึ่งมีความแตกต่างกันเล็กน้อยที่บริเวณลำต้น ความเชื่อของคนที่นี่ว่ากันว่า หากใครต้องการมีคู่ เพียงแค่มาลูบที่ต้นปรงนี้เบาๆ 1 ครั้ง เมื่อได้คู่ที่คบหากันถูกใจแล้วให้กลับมาลูบที่ต้นปรง 1 ครั้ง ก็จะได้ครองคู่กันยืนยาว


สถานที่ตั้ง

สวนหินผางาม ตั้งอยู่ที่ ตำบล ปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวังเลย

การเดินทาง

จากตัวอำเภอหนองหิน เลี้ยวขวา เข้าสู่ถนนหมายเลข 3029 บริเวณหน้าตลาดสดหนองหิน ขับไปตามเส้นทาง จะพบป้ายทางเข้า "คุนหมิงเมืองเลย" ให้เลี้ยวขวาเข้าไป ขะพบจุดบริการนักท่องเที่ยว ระยะทั้งหมด 18.7 กิโลเมตร


เวลาเปิดบริการ

-


ค่าบริการ

-


ที่กิน

มีร้านอาหาร และ ที่พัก บริการ


ที่พัก

-


เบอร์โทรศัพท์

094-5149231 , 084-7911722 , 085-7527007


ของที่ระลึก

มีจำหน่าย ณ จุดบริการนักท่องเที่ยว


ข้อมูลจาก : องค์การบริหารส่วนตำบลปวนพุ

สิ่งอำนวยความสะดวก