แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย
โทร:
-ไม่ระบุ-
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
สัมผัสกับบรรยากาศอันลึกลับของผืนป่าที่ถูกขุนเขาโอบล้อมไว้ราวกับเขาวงกตที่ "ภูผาล้อม"

ภูผาล้อม หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า กวนผาล้อม

มีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน มียอดเขาสูงชันที่เป็นยอดหยักแหลมมากมาย โอบล้อมพื้นที่ภายในไว้ราวกับกำแพงเมืองพื้นที่ราบภายในมีขนาดกว้างใหญ่ราว 700 ไร่ ปกคลุมด้วยป่าดงดิบแล้งและป่าเบญจพรรณ นับเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในหุบเขาอย่างน่าอัศจรรย์ ทางวนอุทยานฯ จึงได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 2 กม. สำหรับเที่ยวชมธรรมชาติของภูผาล้อมที่มีถ้ำและชะง่อนหินอยู่ตามเพิงผาหลายแห่ง

จุดเริ่มต้นเส้นทางอยู่ด้านหลังที่ทำการ เดินไต่ขึ้นไปบนเขาที่ตั้งตระหง่านดุจกำแพงสูงประมาณ 450 ม. ระหว่างทางจะพบพันธุ์ไม้ทนแล้งที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น กล้วยผา จันทน์ผา ปรงผา ตะบอบเพชร ฯลฯ บนจุดสูงสุดเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นผืนป่าแน่นทึบในหุบเขาซึ่งล้อมรอบด้วยผาหินสูงชันทุกด้านและยังสามารถมองเห็นผาบ่อง ที่มีลักษณะเป็นโพรงหินขนาดใหญ่ทะลุไปอีกด้านหนึ่งบนหน้าผาสูงชันฝั่งตรงข้าม จากนั้นเมื่อเดินลงไปยังที่ราบหุบเขาก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันลึกลับของผืนป่าที่ถูกขุนเขาโอบล้อมไว้ราวกับเขาวงกต ทางเดินจะลัดเลาะไปตามไหล่เขาจนไปสุดเส้นทางที่ถ้ำภูผาล้อม ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 1 กม. ภายในเต็มไปด้วยโพรงหินมากมายและมีหินงอกหินย้อยงดงาม กลางถ้ำมีเสาหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้วย


สถานที่ตั้ง

ภูผาล้อม ตั้งอยู่ที่ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองเลยข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเลย แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2138 ตรงไปจนถึงหลัก กม.9 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2249 ไปจนถึงบ้านเพีย ระยะทางประมาณ 18 กม. แล้วเลี้ยวขวาข้างวัดเลียบบ้านเพียไปตามถนนายบ้านเพียบ-ห้วยตาดประมาณ 2 กม. พบป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์กวนผาล้อมทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 2 กม. ถึงวนอุทยาน


ที่พัก

มีจุดกางเต็นท์ และสุขา


ที่มาจาก :http://www.numsuay.go.th/home/index.php/travel(สำนักงานเทศบาลตำบลน้ำสวย)

สิ่งอำนวยความสะดวก