เที่ยวสบายสไตล์คนไม่เอาถ่าน Low Carbon Tourism โดย อพท.5

เที่ยวสบายสไตล์คนไม่เอาถ่าน ฟังแล้วอาจจะดูขัดหูว่าแปลกๆ แต่จริงแล้วคือการท่องเที่ยว จังหวัดเลย
แบบงดการใช้ คาร์บอนไดออกไซด์ ดั่งชื่อกิจกรรมเต็มที่ว่าเที่ยวสบายสไตล์คนไม่เอ่าถ่าน Low Carbon Tourism
โดย อพท.5แนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวจังหวัดเลย เชียงคาน ด่านซ้าย ภูเรือ
DSC_0027.jpg

เริ่มต้นการเดินทางที่เมืองเล็กๆริมฝั่งโขง นั้นก็คือเชียงคานนั่นเองครับ กิจกรรมแรกก็คือการทำผาสาดลอยเคราะห์ เป็นหนึ่งในพิธีกรรมโบราณของเชียงคาน
ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นการปล่อยทุกข์โศกที่เข้ามาในชีวิต ให้ลอยไปกับน้ำ เหมาะมากครับกับการเริ่มต้นกิจกรรมการท่องเที่ยวอย่างยิ่ง
เป็นการลอยทุกข์ก่อนรับความสุขในการท่องเที่ยวครับDSC_0096.jpg

หลังจากลอยความทุกข์ไปเรียบร้อยก็ได้เวลารับความสุข ชมบ้านเก่าของเชียงคาน และเดินทางไปยังท่าเรือของกลุ่มเรือนำเที่ยวประมงเชียงคานชมพระอาทิตย์ตก ล่องเรือริมโขง กินลมชมลาว8.jpg

ชมพระอาทิตย์ตกแล้ว ขึ้นฝั่งเดินเลาะหาของกิน ที่ถนนคนเดินเชียงคาน ที่มีทุกวันบริเวณถนนชายโขง เรียกได้ว่ามาเชียงคานวันไหนก็เจอถนนคนเดินแน่นอนครับ13.jpg

ค่ำคืนแรกของการเที่ยวแบบคนไม่เอาถ่าน ก็จบที่เชียงคานนอนพักผ่อนเอาแรงไว้เที่ยวต่อในวันพรุ่งนี้ครับ14.jpg

เช้าวันต่อมาหลังจากใส่บาตรข้าวเหนียวตามวิถีของชาวเชียงคานในตอนเช้าแล้ว ก็ขึ้นรถไปชมการทำมะพร้าวแก้วและซื้อของฝากจากเชียงคานก่อนเดินทางไปยังด่านซ้ายครับ18.jpg

ถึงด่านซ้าย ก็ได้มีโอกาสเรียนรู้การทำต้นผึ้งเพื่อ นำไปถวายพระธาตุศรีสองรัก ได้ความรู้อิ่มบุญไปตามๆกัน19.jpg

ต้นผึ้งนั้นชาวด่านซ้ายจะทำเพื่อบูชาพระธาตุศรีสองรัก มีข้อห้ามสำคัญคือห้ามถวายในวันพุธครับ21.jpg

แล้วก็มาเพิ่มบุญที่วัดเนรมิตวิปัสสนา อีกหนึ่งวัดที่สวยงามของจังหวัดเลย อิ่มบุญกันแบบเต็มๆ กันเลย23.jpg

พออาทิตย์ตกก็ถึงเวลาแห่งความสนุก กับงานประเพณีบุณหลวงและการละเล่นผีตาโขน (Fancy Night Parade) ปี 2561 ณ วัดโพธิ์ศรี บ้านนาเวียง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นวัดสุดท้ายของมหกรรม ผีตาโขนของช่าวด่านซ้าย มีขบวนหน้ากากผีตาโขน ที่แห่ในช่วงกลางคืน สวยงามอีกแบบครับ28.jpg

ขบวนผีแห่มาถึงหน้าวัดฝนก็เทลงมา ทั้งสนุกทั้งเปียก เรียกได้ว่าครบรส จริงๆครับ เมื่อถึงเวลาพักผ่อนทีมงานก็เดินทางมาพักผ่อนกันที่ภูเรือ เพื่อจะได้ร่วมกิจกรรมที่ภูเรือในวันต่อไป

29.jpg

ตื่นเช้าหลังจากทานข้าวเสร็จก็ไปต่อกันที่สวนลุงวุฒิ ร่วมกิจกรรมปลูกต้นกระบองเพชร และการปลูกดอกไม้ในภูเรือ30.jpg

ปลูกดอกไม้เสร็จก็ไปปลูกข้าวกันที่ ภูเรือไม้รีสอร์ท เรียนรีู้วิถีชีวิตชุมชนการทอผ้า และการทำนาโยน งานนี้มีโดดกันเลยทีเดียว55534.jpg
โยนกันอย่างสนุกสนาน36.jpg

กิจกรรมเที่ยวสบายสไตล์คนไม่เอาถ่าน Low Carbon Tourism อยากจะไม่ได้ลดการใช้คาร์บอนไดออกไซด์ ได้แบบ 100% แต่มันคือการเที่ยวชมวิถีชุมชน ก่อเกิดรายได้ให้ชาวบ้าน เรียนรู้วิถีชีวิตแบบบ้านๆ ของคนจังหวัดเลย คนไม่เอาถ่านอีกความหมายอาจจะไม่ดีนัก แต่ คนไม่เอาถ่านถ้ามาเที่ยววิถีชุมชนของจังหวัดเลยแล้ว ก็อาจจะกลายเป็นคนที่เอาการเอางานก็เป็นได้
เที่ยวเลยเที่ยวได้ทั้งปี เที่ยวอยู่ดีดีคุณอาจจะหลงรักเลย...........................

38.jpg