คัมภีร์เที่ยว 1 Day Trip Chiangkhan เที่ยวเชียงคานในหนึ่งวัน

เชียงคาน สถานที่ท่องเที่ยวที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยมา หรือบางคนอาจจะเดินทางมายังอำเภอเล็กๆ แห่งนี้จนนับจำนวนครั้งไม่ได้ และอีกหลายคนก็ไม่รู้ว่าเชียงคานนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็นภูทอก สถานที่ชมทะเลหมอกยามเช้าแก่งคุดคู้แก่งแม่น้ำโขงสองแผ่นดินไทย-ลาว วัดเก่าแก่ต่างๆรวมถึงถนนคนเดินเชียงคานที่เปิดให้ได้เดินชม บรรยากาศ ซื้อของกินของฝากกันทุกวันไม่มีวันหยุด ที่เที่ยวเยอะขนาดนี้ อดคิดไม่ได้ใช่ไหมครับว่าต้องใช้เวลากี่วันถึงจะเที่ยวให้ครบ แต่แท้ที่จริงแล้วเราสามารถเที่ยวในหลายๆสถานที่ของเชียงคานได้ภายใน 1 วันเท่านั้น Gotoloei จึงจะมาแนะนำกิจกรรมเที่ยวเชียงคานภายในหนึ่งวันว่า ควรไปเที่ยวที่ไหนดี มาวางแผนการท่องเที่ยวไปพร้อมๆกันนะครับ2.jpg3.jpg
เริ่มจากเช้าตรู่ ควรตื่น ไม่เกิน 05.30 เพื่อจะได้เตรียมตัวเดินทางสำหรับจุดแรกของวันนั้นก็คือ ภูทอกนั่นเองครับ
ภูทอกเชียงคานอยู่ห่างจากถนนคนเดิน (ตัวอำเภอเชียงคาน) ประมาณ 5 กม.หากท่านที่มีรถส่วนตัวก็สามารถขับรถไปได้เลย โดยมุ่งหน้าไปทางแก่งคุดคู้ทางเข้าจะอยู่ขวามือ สังเกตป้ายดีดีนะครับ หากท่านที่ไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถให้ทางที่พักเรียกสามล้อให้ บางที่พักอาจจะมีบริการรถรับส่งหรืออาจจะเดินมาขึ้นสามล้อบริเวณหน้าวัดท่าคก ก็ได้นะครับ ที่ตีนภูทอกจะมีลานจอดรถบริการ คันละ 20 บาท ห้องน้ำ 5 บาท หลังจากจอดรถเสร็จแล้วก็เดินเข้าไปซื้อบัตรเพื่อขึ้นรถไปยอดภูทอกได้เลยจ้า โดยค่าบริการจะอยู่ที่ คนละ 25บาท มีรถรับ-ส่ง ขึ้นลง สามารถขึ้นหรือลงรถคันไหนก็ได้ตามคิวที่วิ่งณ เวลานั้นๆ จุดเด่นของภูทอกคือทะเลหมอกที่มองได้รอบด้าน 360 องศา เห็นเชียงคาน และฝั่ง สปป.ลาว ได้อย่างชัดเจนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุด ที่มาเชียงคานแล้วไม่ควรพลาดครับ4.jpg

แต่หากท่าน ตื่นไม่ทัน หรือไม่สามารถขึ้นภูทอกได้อีกหนึ่งกิจกรรมยามเช้าที่เป็นจุดเด่นของเชียงคาน นั่นก็คือการใส่บาตรข้าวเหนียวนั่นเองครับซึ่งท่านสามารถทำได้บริเวณหน้าที่พักของท่านได้เลยโดยสามารถแจ้งที่พักไว้ก่อนนอนว่าต้องการใส่บาตร โดยข้าวเหนียวจะมีตั้งแต่กระติบละ20-50 บาท ในการใส่บาตรข้าวเหนียวของชาวเชียงคานถือ ว่าเป็นกิจวัตรแรกของวันที่ต้องปฏิบัติก่อนที่จะแยกย้ายออกไปทำภารกิจการงานของตนและสิ่งที่คนเชียงคานรุ่นปู่ ย่า ตา ยายได้ยึดถือและปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือต้องไม่สวมรองเท้าเวลาใส่บาตร เนื่องจากพระสงฆ์ท่านเดินเท้าเปล่าดังนั้นการสวมรองเท้าจะถือว่าอยู่สูงกว่าพระสงฆ์ข้าวเหนียวที่จะนำมาใส่บาตร จะต้องเป็นข้าวเหนียวที่นึ่งมาใหม่ๆและแยกออกมาโดยเฉพาะเพื่อใส่บาตรเท่านั้นการใส่บาตรข้าวเหนียวจะต้องหยิบข้าวเหนียวขึ้นมา เป็นก้อนเล็กๆ ไม่ต้องปั้นใส่ลงไปในบาตร การใส่บาตรข้าวเหนียว ชาวเชียงคานจะไม่นิยมใส่อาหารใดๆและชาวเชียงคานจะไม่นำเงินใส่บาตรพระโดยเด็ดขาดอีก 1 อย่าง อย่าลืมแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยและเหมาะสมด้วยนะครับ7.jpg

หลังจากเสร็จกิจกรรมยามเช้าแล้ว ก็ถึงเวลาของอาหารเช้ากันแล้วครับมาเชียงคาน พลาดไม่ได้เลยในมื้อเช้านั่นก็คือ ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ร้านเด็ดที่อยากจะแนะนำนั่นก็คือข้าวปุ้นน้ำแจ่ว แม่บัวหวาน ซอย 14 บนข้าวปุ้นรสแซบ เครื่องแน่นๆ น้ำซุบเด็ดๆ ราคาย่อมเยา มีทั้งเกาเหลาและข้าวปุ้นให้เลือกทานกันครับผม15.JPGDSC_0098.jpg

หลังจากอิ่มท้องกับมื้อเช้ากันแล้ว ก็ได้เวลาเที่ยวต่อกันครับจุดเที่ยวต่อมาก็คือวัดศรีคุณเมือง วัดที่มีความเก่าเเก่ งดงามด้วยศิลปะแบบล้านนา เเละล้านช้างสร้างขึ้นมาตั้งเเต่ปี พ.ศ.2485 พร้อมกับเป็น เเหล่งที่เก็บรวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เต็มไปด้วยของเก่าเเก่โบราณหลากหลายชิ้น ได้แก่ พระพุทธรูปไม้ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง คาดกันว่าสร้างมาตั้งเเต่พุทธศตวรรษที่ 24-25
DSC_0235.jpgDSC_0258.jpg

ต่อมาไม่ห่างกันมากนักก็คือ วัดมหาธาตุ พระยาศรีอรรคฮาด เป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2197 มีสิ่งก่อสร้างที่สำคัญ2 สิ่ง คือ วิหารเก่าผนังภายนอกด้านหน้า มีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพระเวสสันดรชาดก อีกหลังหนึ่งคืออุโบสถนั้นเป็นสถาปัตยกรรม ผสมผสานอยุธยาล้านช้าง และรัตนโกสินทร์ หน้าปัน และคันทวย เป็นไม้สลักลายสวยงามแปลกตามากนอกจากนั้นยังมีจิตรกรรมฝาผนังอีกด้วย สำหรับมื้อเที่ยงในเชียงคานแนะนำยากมากครับขอบอก แต่ที่เด็ดๆ ก็น่าจะมี บังต๋องข้าวมันไก่ร้านจ่าเขียวเชียงคาน ร้านจิตส้มตำ และอีกมากมาย 5.jpg

ทานข้าวเสร็จแล้วเราก็จะเดินทางต่อ ที่วัดพระพุทธบาท ภูควายเงินรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนหินลับพร้า (หินลับมีด) ซึ่งมีลักษณะเป็นรอยแตกแต่ไม่มีอักษรจารึกขนาดกว้างประมาณ 1 ศอก ยาวประมาณ1 วา รูปลักษณะเหมือนรอยพระพุทธบาทจริงและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2478 นอกจากนี้ยังมีพระเจ้าใหญ่พุทธฉัพพรรณรังสีพระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวองค์ใหญ่และตามพระวรกายยังประดับด้วยกระจกเงาชิ้นเล็กๆให้ได้สักการะและสิ่งที่โดดเด่น สะดุดตาต่อผู้มาเยือนอีกสิ่งหนึ่งก็คือปูนปั้นรูปควายเงินที่ตั้งอยู่บริเวณลานจอดรถทางเข้าวัดนั่นเองและภายในวัดมีกระต่ายเต็มไปหมด นับว่าเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆมาก666.jpg

อีกหนึ่งวัดที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือ วัดท่าแขกตั้งอยู่ทางเข้าก่อนถึงแก่งคุดคู้ สถานที่เงียบสงบ ริมโขงที่มีพญานาคที่ไม่เหมือนใคร สถานที่ ปฏิบัติธรรม ของหลวงปู่ชอบ และหลวงปู่หลุยพระเกจิของชาวเมืองเลย37.JPG40.JPG

เลยวัดท่าแขกมาประมาณ 800 เมตรก็จะมาถึงแก่งคุดคู้หนึ่งในที่เที่ยวห้ามพลาดของเชียงคาน กับแก่งหินขนาดใหญ่กั้นลำน้ำโขงกิจกรรมล่องเรือชมโขง ที่แก่งคุดคู้มีร้านอาหารอยู่หลายร้านแนะนำให้ทานอาหารเที่ยงกันที่นี่นะครับ เพราะได้อุดหนุนกลุ่มแม่บ้านด้วยก่อนกลับไปพักผ่อนเพื่อเก็บเเรงไว้เดินถนนคนเดิน_DSC0254.jpg_DSC0253.jpg

อย่าลืมแวะซื้อของฝาก จากแก่งคุดคู้ นั่นก็คือมะพร้าวแก้วนั่นเองครับ จุดเด่นของมะพร้าวแก้วคือการทำสดใหม่ และคัดเกรดอย่างดี หอมหวานนุ่ม เหมาะสำหรับเป็นของฝากอย่างยิ่งครับ24.JPG

ที่สำคัญเที่ยวแบบ new normal อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยกันด้วยนะครับ_DSC0311.jpg_DSC0321.jpg

พลบค่ำก็ถึงเวลาของกิจกรรมยอดฮิต ถนนคนเดินเชียงคาน เริ่ม 16.00 น. ถึง 22.00 น. โดยประมาณเปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด บริเวณถนนชายโขง ความยาวมากกว่า 1,000 เมตร ถนนคนเดินเชียงคานกับภาพบ้านไม้ที่เรียงราย ร้านค้าที่ขายสินค้าอย่างหลากหลายสองฝั่งข้างทางพร้อมกับแสงสียามค่ำคืนที่สว่างไสว ตลอดถนนคนเดินที่สำคัญยังมีถนนให้ชมความงดงามของบรรยากาศริมโขงพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าผ่านแม่น้ำโขง เรียกได้ว่าเดินได้ไม่มีเบื่อเลยล่ะครับ_DSC0180.jpg

สำหรับท่านที่มาเชียงคาน คัมภีร์เที่ยว 1 Day Trip Chiang Khan คงเป็นแนวทางได้นะครับว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดีเชียงคานถึงจะเป็นอำเภอเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยความงดงาม โควิดซาผ่านมาแล้วอย่าลืมมากอดเชียงคานให้หายคิดถึงกันนะครับ..
#COOLIsan #คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ #คิดฮอดภูทอก