หนาวนี้ เที่ยวทะเลหมอกภูทอก เชียงคาน จังหวัดเลย

หนาวนี้ เที่ยวทะเลหมอก ภูทอก เชียงคาน
ลมหนาวพัดโชยมา เหล่านักท่องเที่ยว ต่างหาโปรแกรมท่องเที่ยวเพื่อไปสัมผัสบรรยากาศ รับลมหนาว และ "เชียงคาน"เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด เนื่องจาก เชียงคานสามารถเที่ยวได้ทุกฤดู และเมื่อไปถึงเชียงคานแล้ว ก็ไม่พลาดที่จะไปตามล่าทะเลหมอก บน ภูทอกเช่นกันค่ะ
และการเดินทางไปยังภูทอก ก็สามารถไปได้ง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถประจำตัว แท็กซี่นำเที่ยวเชียงคานเบอร์โทรศัพท์ 085-7046618 หรือจะใช้บริการรถประจำทางไปยังอำเภอเชียงคาน (ตรวจสอบตารางเดินรถที่นี่)แล้วจากนั้นติดต่อรถสามล้อ084-9530151 ก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งที่พักเชียงคานบางแห่งก็จะมีบริการนำเที่ยวภูทอกด้วย ก็จะสะดวกหน่อยค่ะ อ้อ...และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย การปั่นจักรยานก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กันเลยค่ะ

การเดินทางไปภูทอก เชียงคาน.jpg

ทีมงานโกทูเลยเดินทางไปภูทอกด้วยรถจักรยานยนต์ เริ่มออกเดินทางเวลา 05.00 น. จากซอย 11 ใช้เส้นทาง 211 ถนนศรีเชียงคาน ไปทางแก่งคุดคู้ ประมาณ 1 กิโลเมตร ค่ะ โดยจะผ่านโรงพยาบาลเชียงคานไป และจะมีป้ายทางเข้าไปทางภูทอก ฝั่งขวามือ จากนั้นเราก็เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางเลื่อยๆ ระหว่างทางจะมีป้ายบอกทางตลอด ไม่ต้องห่วงเลยค่ะว่าจะหลง ซึ่งบรรยากาศดีมากๆ รอบๆมีหมอกทั้ง 2 ข้างทาง กว่าจะถึงจุดจำหน่ายตั๋วเล่นเอาเปียกหมอกกันเลยค่ะ

เมื่อเดินทางมาถึงแล้ว เราจะต้องจอดรถที่ด้านล่างและซื้อตั๋วเพื่อขึ้นรถไปยังภูทอกค่ะ ค่าบริการจะอยู่ที่ คนละ 25 บาท ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 5 นาที เท่านั้นค่ะ สะดวกและรวดเร็วมากๆ เนื่องจากทางขึ้นภูทอกค่อนข้างที่จะดีค่ะ หากจะถามว่าขึ้นภูทอกกี่โมงดี แอดมินบอกได้เลยว่า 6.00 น. ก็ยังทันค่ะ จะได้เห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและก็ทะเลหมอกด้วยทะเลหมอกภูทอก เชียงคาน.jpg
หมอกบนภูทอก ที่หนามาก.jpg

หลังจากที่ถึงยอดภูทอกแล้ว ทีมงานก็รอพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งในวันแรกที่ขึ้น เราก็เซอร์ไพร์สจากสภาพอาการค่ะ จากที่เราจะมาชมทะเลหมอก แต่เรากำลังจมอยู่ในทะเลหมอกซะเอง หมอกหนาและลอยสูงมากกก มองไปทางไหนราวกับว่า สายตาพร่ามัวกันเลยทีเดียวค่ะ

เก็บภาพบนทะเลหมอกภูทอก เชียงคาน.jpg

และภารกิจตามล่าทะเลหมอกของเราไม่สำเร็จค่ะ แน่นอนว่า ต้องมีวันที่ 2 ค่ะ และนับว่าเป็นความโชคดีของทีมงาน เพราะตกเย็นในวันแรก ฝนตกค่ะ เราจึงมั่นใจว่า วันที่ 2 เราต้องได้ทะเลหมอกแน่นอน เช้าวันที่ 2 ทีมงานออกจากที่พักประมาณ 5.45 น. ค่ะ ซึ่งสายกว่าเดิม

ทะเลหมอกบนภูทอก เชียงคาน.jpg

และแล้วก็เป็นไปตามคาดหมาย ภารกิจตามล่าทะเลหมอก วันที่ 2 สำเร็จแล้วค่าาา ในที่สุดเราก็ได้ชมทะเลหมอกบนภูทอก และเก็บภาพบรรยากาศมาฝากท่านผู้ชม ซึ่งขอบอกว่า การจะพบทะเลหมอกนั้น เป็นการวัดดวงมากๆ จากสภาพอากาศของแต่ละวันค่ะ

ทะเลหมอกที่ภูทอก เชียงคาน.jpg

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศ ตื่นเช้ามารับสายหมอกท่ามกลางธรรมชาติ บริเวณใกล้ๆกับจุดจำหน่ายตั๋ว หรือระหว่างทางจะมีที่พักใกล้ภูทอก รีสอร์ทสวยๆหลายแห่งเลยค่ะ รับรองว่าบรรยากาศดี และสงบแน่นอนค่ะ

สุดท้ายนี้ก็ขอเชิญชวนมาเที่ยวเชียงคาน และมาสัมผัสธรรมชาติบนภูทอก เชียงคาน กันเยอะๆนะคะ เมืองเล็กๆที่อบอุ่น ปลอดภัย ผู้คนก็ใจดี สิ้นปีนี้ ต้องไปเยือนเชียงคานอีกแน่นอนค่ะ