ภูลมโล

ตำบล กกสะทอน อำเภอ ด่านซ้าย เลย 42120 ประเทศไทย
ดอกพญาเสือโคร่ง ภูลมโล
“ใกล้หนาวแล้วสินะ ซากุระกำลังจะบาน”
"ทะเลภูเขา" ที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยสีชมพูสุดลูกหูลูกตา อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในฤดูหนาวของจังหวัดเลย ซึ่งหลายๆคนอยากมาสัมผัสถึงบรรยากาศทั้งความหนาว ความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศที่ฟินสุดๆ
สถานที่ ที่ผมจะกล่าวถึงในครั้งนี้คือ “ภูลมโล” สถานที่อันขึ้นชื่อว่าเป็น “หุบเขาซากุระ” ของจังหวัดเลย ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณ ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย การเดินทางใช้เส้นทาง เลย-ด่านซ้าย โดยเมื่อก่อนเข้าถึงตัวอำเภอด่านซ้าย จะเจอสามแยกที่มีชื่อว่า “สามแยกโคกงาม” จากนั้นเราใช้เส้นทาง เลย-หล่มเก่า เป็นเส้นทางที่เราจะเดินทางในครั้งนี้ พอเดินทางมาถึงจุดบริการนักท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนตำบล กกสะทอน ที่นี่รถบริการนักท่องเที่ยวด้วยนะครับ ในกรณีที่รถของท่านไม่สามารถขับขึ้นไปยังจุดๆนั้นได้ เพราะถนนและเส้นทางต่อจากนี้ไปคือ เขา เหว ฝุ่น ล้วนๆ
หลังจากเดินทางลัดเลาะตามหุบเขาของเขตตำบลกกสะทอนมาจนถึงเขตพื้นที่เป้าหมายของเรา ........สีชมพูเริ่มปรากฏแล้วครับพี่น้อง บอกเลยว่าตอนนี้ผมตื่นเต้นมากๆ เพราะเกิดมาไม่เคยเห็นต้นซากุระ แต่.........แต่.........แต่.........นี่มันต้นพญาเสือโคร่งนี่หว่า 555+ เงิบเลยครับพี่น้อง
จริงๆแล้วเราต้องทำความเขาใจกันก่อนนะครับ ที่เห็นสีชมพูเต็มหุบเขานั่นคือ “ดอกต้นพญาเสือโคร่ง” ซึ่งเอกลักษณ์คือเป็นดอกไม้ขนาดเล็ก สีชมพู เมื่อมองจากไกลๆจะเห็นเหมือนต้นซากุระ สวยนะครับ ขอบอก สวยงามตระการตาบนเนื้อที่หลายร้อยหลายพันไร่ และเมื่อผมได้ทราบข้อมูลบางอย่าง ทำให้ผมยิ่งชอบทุ่งซากุระแห่งนี้มากไปอีกก็คือ สมัยก่อนที่ตรงนี้เคยเป็นพื้นที่เขาหัวโล้นที่เกิดจากการถากถางทำไร่ของคนในพื้นที่ แต่ตอนนี้ทุกคนต่างร่วมใจกันที่จะคืนพื้นที่ในกับธรรมชาติได้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ซึ้งใจจริงๆครับ
การเดินทางครั้งนี้ต้องบอกเลยว่าคุ้มจริงๆครับ นอกจากจะได้ชมบรรยากาศอันสุดฟินของหุบเขาซากุระแล้ว ยังแอบมีความสุขนิดๆกับแนวความคิดของคนในพื้นที่ ที่อยากจะให้ธรรมชาติกลับมาคงเดิม สำหรับใครที่อยากเดินทางไปเที่ยวในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ผมอยากจะฝากเพิ่มเติมอีกสักนิดนะครับ เรื่องของขยะที่เรานำขึ้นไปแล้วให้นำกลับมาด้วยครับ ช่วยกันลดภาระให้กับคนพื้นที่ได้มีเวลาปลูกต้นไม้มากขึ้นครับ ปล.ฝุ่นเยอะมากๆ บ๊ายบาย จุ๊บๆ