น้ำตกปลาบ่า

ตำบล ปลาบ่า อำเภอ ภูเรือ เลย ประเทศไทย
น้ำตกปลาบ่า น้ำตกที่เข้าถึงง่ายที่สุดของภูเรือ เป็นน้ำตกที่สวยงาม สดวกในหารเดินทางเป็นออย่างมาก น้ำตกปลาบ่า มีสิ่งอำนวนความสะดวกมากมาย ทั้งห้องน้ำและจุดชมวิว ที่ถูพัฒนาไว้เป็นอย่างดี
น้ำตกปลาบ่าอยู่ห่างจากอ.ภูเรือประมาณ 17 กม. ห่างจากถนนเลย-หล่มสัก บริเวณแยกบ้านกกโพธิ์-แสนเอี้ยม ประมาณ 6 กม. แต่หากจะใช้เส้นทางที่ใกล้กว่า มีอีกเส้นทางหนึ่งเพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้นถ้าหากมาจากตัวอำเภอเมืองเลย คือให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างโรงเรียนชุมชนภูเรือ ไป ต.ปลาบ่า ประมาณ 7-8 กิโลก็จะเจอกับป้ายทางเข้า น้ำตก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 1กิโลเมตรDSC_0170.jpg เป็นน้ำตกที่เกิดจากความต่างระดับของชั้นหินในลำน้ำสาน สูงประมาณ 10 เมตร น้ำตกปลาบ่าเป็นน้ำตกที่เกิดจากสายน้ำไหลมาตามลำห้วยเล็กๆ แล้วแผ่ออกบนลาน หินกว้างประมาณ 15 เมตร แล้วไหลลดหลั่นต่อไปตามลำห้วยDSC_0175.jpg

ช่วงน้ำหลากกระแสน้ำมีปริมาณมาก ไหลตกลง มาเสียงดัง และเกิดละอองน้ำฟุ้งกระจายสวยงามมาก แต่ไม่ควรลงเล่นน้ำบริเวณด้านบนน้ำตก เพราะน้ำไหลแรง อาจพลัดลงมา แอ่งน้ำกว้างด้านล่างเหมาะสำหรับเล่นน้ำมากกว่า นับว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง บริเวณน้ำตกมีความร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนมากทีเดียว รถยนต์ก็เข้าถึงได้สะดวกDSC_0176.jpg

สถานที่ตั้ง น้ำตกปลาบ่า ตั้งอยู่ ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
การเดินทางจากอำเภอเมืองเลย ใช้เส้นทางหมายเลข 21 (ถนนเลย-ด่านซ้าย) ขับตามเส้นทาง เข้าสู่อำเภอภูเรือ ถึงโรงเรียนชุมชนภูเรือ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3008 ขับไปตามเส้นทางจะพบป้ายทางเข้าสู่น้ำตกปลาบ่า ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป