น้ำตกปลาบ่า

ไม่ระบุเวลา

แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ เลย
โทร:
-ไม่ระบุ-
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
น้ำตกปลาบ่าเป็นน้ำตกที่เกิดจากสายน้ำไหลมาตามลำห้วยเล็กๆ แล้วแผ่ออกบนลาน

น้ำตกปลาบ่า น้ำตกที่เข้าถึงง่ายที่สุดของภูเรือ เป็นน้ำตกที่สวยงาม สดวกในหารเดินทางเป็นออย่างมาก น้ำตกปลาบ่า มีสิ่งอำนวนความสะดวกมากมาย ทั้งห้องน้ำและจุดชมวิว ที่ถูพัฒนาไว้เป็นอย่างดี

น้ำตกปลาบ่าอยู่ห่างจากอ.ภูเรือประมาณ 17 กม. ห่างจากถนนเลย-หล่มสัก บริเวณแยกบ้านกกโพธิ์-แสนเอี้ยม ประมาณ 6 กม. แต่หากจะใช้เส้นทางที่ใกล้กว่า มีอีกเส้นทางหนึ่งเพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้นถ้าหากมาจากตัวอำเภอเมืองเลย คือให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างโรงเรียนชุมชนภูเรือ ไป ต.ปลาบ่า ประมาณ 7-8 กิโลก็จะเจอกับป้ายทางเข้า น้ำตก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 1กิโลเมตร

DSC_0170.jpg
เป็นน้ำตกที่เกิดจากความต่างระดับของชั้นหินในลำน้ำสาน สูงประมาณ 10 เมตร น้ำตกปลาบ่าเป็นน้ำตกที่เกิดจากสายน้ำไหลมาตามลำห้วยเล็กๆ แล้วแผ่ออกบนลาน หินกว้างประมาณ 15 เมตร แล้วไหลลดหลั่นต่อไปตามลำห้วย

DSC_0175.jpg

ช่วงน้ำหลากกระแสน้ำมีปริมาณมาก ไหลตกลง มาเสียงดัง และเกิดละอองน้ำฟุ้งกระจายสวยงามมาก แต่ไม่ควรลงเล่นน้ำบริเวณด้านบนน้ำตก เพราะน้ำไหลแรง อาจพลัดลงมา แอ่งน้ำกว้างด้านล่างเหมาะสำหรับเล่นน้ำมากกว่า นับว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง บริเวณน้ำตกมีความร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนมากทีเดียว รถยนต์ก็เข้าถึงได้สะดวก

DSC_0176.jpgสถานที่ตั้ง
น้ำตกปลาบ่า ตั้งอยู่ ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

การเดินทาง
จากอำเภอเมืองเลย ใช้เส้นทางหมายเลข 21 (ถนนเลย-ด่านซ้าย) ขับตามเส้นทาง เข้าสู่อำเภอภูเรือ ถึงโรงเรียนชุมชนภูเรือ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3008 ขับไปตามเส้นทางจะพบป้ายทางเข้าสู่น้ำตกปลาบ่า ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปสิ่งอำนวยความสะดวก