วัดศรีคุณเมือง อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

ไม่ระบุเวลา

แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน เลย 42110
โทร:
-ไม่ระบุ-
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
วัดศรีคุณเมือง วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงคาน งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเเบบล้านนา

วัดศรีคุณเมือง

นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสในการแวะมาเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่่อแห่งหนึ่งใน จังหวัดเลย นั่นก็คือ อำเภอเชียงคาน ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่มีผู้คนมาแวะเยี่ยมชมไม่ใช่น้อย เพราะจะได้ดูดดื่มกับบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำโขงที่แสนงดงามแล้ว ยังได้มีโอกาสแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง เชียงคาน ที่วัดศรีคุณเมืองเพราะเป็นวัดที่มีความเก่าเเก่ งดงามด้วยศิลปะแบบล้านนาเเละล้านช้าง สร้างขึ้นมาตั้งเเต่ปี พ.ศ.2485 พร้อมกับเป็นเเหล่งที่เก็บรวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

สิ่งที่นักท่องเที่ยวได้พบเห็นที่วัดศรีคุณเมืองนั้น ลักษณะของ ตัวโบสถ์จะมีหลังคาเป็นลักษณะลดหลั่นกันลงมา ด้านหน้ามีภาพจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวด้วยภาพนิทานชาดกชุดพระเจ้าสิบชาติ ทางด้านของพระพุทธรูปในพระอุโบสถนั้นก็เป็นพระพุทธรูปนาคปรกก่อด้วยอิฐถือปูน ในศิลปะเเบบล้านช้างผสมกับอยุธยา ที่มีขนาดหน้าตักกว่า 60 นิ้ว โดยมีความกว้าง 120 นิ้ว ส่วนเหนือพระเศียรจะเป็นหัวพญานาค 9 เศียรด้วยกัน ซึ่งนับว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิสิทธิ์อย่างมากอีกองค์ของเชียงคาน

วัดศรีคุณเมืองยังเต็มไปด้วยของเก่าเเก่โบราณหลากหลายชิ้น ได้แก่ พระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง คาดกันว่าสร้างมาตั้งเเต่พุทธศตวรรษที่ 24-25


สถานที่ตั้ง

วัดศรีคุณเมืองตั้งอยู่ ซอย 7 ถนนชายโขง ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย


การเดินทาง

จากอำเภอเมืองเลย ใช้เส้นทางหมายเลข 201 (เลย-เชียงคาน) เมื่อมาถึงอำเภอเชียงคาน ตรงเข้าสู่ซอย 7 เพื่อเข้าสู่วัดศรีคุณเมือง


ข้อมูลจาก : http://www.thaihrhub.com/


สิ่งอำนวยความสะดวก