วัดป่าผาเจริญ

ไม่ระบุเวลา

แผนที่การเดินทาง

ติดต่อสอบถาม

ที่อยู่:
96 ม.2 บ.เล้า ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย 42130
โทร:
-ไม่ระบุ-
อีเมล:
-ไม่ระบุ-
เว็บไซต์:
-ไม่ระบุ-
เฟซบุ๊ก:
-ไม่ระบุ-
ไลน์ไอดี:
-ไม่ระบุ-
เที่ยววัดป่าผาเจริญ ไหว้พระสีหไสยาสน์ บ้านเล้า ตำบลวังสะพุง ซึ่งเป็นวัดที่พระคุณเจ้าพระปิยทัสสี (สมพร ฐานยุตโต) หรือหลวงปู่โกวิท ฐานยุตโต จำพรรษาและเป็นผู้สร้าง

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา แอดได้ไปเที่ยวชมไหว้พระในเขต อำเภอวังสะพุง ขี่ไปเรื่อยจนได้ไปที่ วัดป่าผาเจริญบ้านเล้า ตำบลวังสะพุง

อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลยซึ่งเป็นวัดที่พระคุณเจ้าพระปิยทัสสี (สมพร ฐานยุตโต) หรือหลวงปู่โกวิท ฐานยุตโต จำพรรษาและเป็นผู้สร้าง

วันนี้แอดเลยนำภาพบรรยากาศและประวัติหลวงปู่โกวิท ฐานยุตโต โดยสังเขปมาฝากครับ

DSC_0306.jpg


ประวัติหลวงปู่

อัตโนประวัติ ที่บันทึกไว้ในหนังสือมุทิตานุสรณ์ เมื่อปี 2548 กล่าวโดยย่อว่าเกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2476 ที่บ้านน้ำอ้อม ตำบลวังสะพุง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย เดิมนั้นท่านชื่อสมภาร บุญปั้น โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายใบและนางทา บุญปั้น ช่วงวัยเยาว์ ศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนบ้านเล้า จบชั้น ป.4 ต่อมาครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่บ้านเลา ในปี พ.ศ.2493 ขณะอายุ 17 ปี ได้มีพระธุดงค์รูปหนึ่งเดินทางจาริกบุญผ่านมายังบ้านเลา คือ หลวงปู่เง้า ถาวโร ซึ่งออกธุดงค์ไปทั่ว ท่านได้มาปักกลดอยู่ที่บ้านเลา นายใบและนางทาได้ใส่บาตรและเกิดความศรัทธาต่อหลวงปู่เง้า พร้อมกันนี้ ได้ให้บุตรชายเป็นผู้อุปัฏฐากติดตามหลวงปู่เง้า จึงติดตามหลวงปู่เหง้าเป็นเวลา 1 ปี ก่อนไปบรรพชาที่วัดสิริจันทรนิมิต ตำบลเขาพระราม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี สามเณรสมพรมีความเคร่งครัดถือปฏิบัติมากขึ้น ท่านได้เดินธุดงค์ตามหลวงปู่เง้าไปตามภาคต่างๆ

DSC_0301.jpg

โดยเฉพาะภาคกลางและภาคเหนือ หลวงปู่เง้าจึงนำพระสมพรไปฝากเรียนพระปริยัติธรรม โดยฝากกับพระศีลวรคุณ (อ่ำ) วัดมณีชลขัณฑ์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ครั้นอายุครบวช ได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2496 ณ อุโบสถวัดรัมภาราม ตำบลท่าวุ้ง อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี หลังอุปสมบทจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อ ศึกษาพระปริยัติธรรม จำพรรษาอยู่ที่วัดอาวุธ วิสิกตาราม เขตบางพลัด กรุงเทพฯ

DSC_0295.jpg


ท่านเล่าเรียนบาลีที่สำนักเรียนแห่งนี้ ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม ครั้นเมื่อโยมมารดาป่วยและเสียชีวิต ท่านเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ในครั้งนั้น หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ หรือพระธรรมวราลังการ ได้เข้ามาหา พร้อมทั้งกล่าวปรารภว่า "จังหวัดเลยนั้นยังขาดพระผู้บริหารคณะสงฆ์ที่มีความรู้ความสามารถ" ตอนนั้นท่านจึงตัดสินใจอยู่ช่วยงานของหลวงปู่ศรีจันทร์ ที่วัดเวฬุวัน ต่อไป หลวงปู่ศรีจันทร์ได้แต่งตั้งให้หลวงพ่อสมพรเป็นเจ้าคณะตำบลวังสะพุงเขต 2 ที่ว่างลง ท่านยังได้รับการแต่งตั้งเป็นพระธรรมทูตจังหวัดเลย เดินทางไปเผยแผ่ธรรมในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดเลย พ.ศ.2508 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดจันทรังสี ตำบลศรีสงคราม อำเภอวังสะพุง สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้วัดเป็นอันมาก

DSC_0299.jpg

ลำดับสมณศักดิ์

พ.ศ.2510 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามที่ พระครูโกวิทสังฆภาร พ.ศ.2517 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2522 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นพิเศษ ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2547 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระปิยทัสสี

DSC_0304.jpg


ลำดับการปกครองคณะสงฆ์

พ.ศ.2516 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2550 แต่งตั้งเป็นรองเจ้าคณะจังหวัด ฝ่ายธรรมยุต

พ.ศ.2555 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดเลย ฝ่ายธรรมยุต

พระปิยทัสสี มีความเคารพครูบาอาจารย์และพระสังฆาธิการชั้นผู้ใหญ่ ท่านได้ปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในด้านการศึกษาของคณะสงฆ์ ทั้งนี้ ท่านให้ความสำคัญด้านการศึกษา รวมทั้งในเรื่องการปฏิบัติธรรมควบคู่กันไป อีกทั้ง ใช้วัดจันทรังสี เป็นสถานที่จัดสอบธรรมสนามหลวง ต่อมาพระปิยทัสสีได้สร้างวัดป่านาอีเลิศ ตำบลวังสะพุง และตั้งโรงเรียนโกวิทยา สอนในสายสามัญและพระปริยัติธรรม โดยเป็นผู้จัดการโรงเรียน ส่วนครูอาจารย์ที่สอนก็เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ทั้งสิ้น เนื่องจากวัดป่านาอีเลิศเป็นสถานที่ร่มรื่น เหมาะในทางปฏิบัติธรรม แม้จะตั้งเป็นโรงเรียนสายสามัญและโรงเรียนพระปริยัติธรรม นอกจากนี้ ท่านยังได้สร้างวัดอีกแห่ง คือ วัดป่าผาเจริญ ตำบลวังสะพุง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย

DSC_0329.jpg

อีกหนึ่งสิ่งที่ยึดเหนี่ยวของชาวบ้านเล้าและชาวบ้านใกล้เคียง เชื่อเรื่องปาฎิหารการขอพรจาก พระสีหไสยาสน์

เป็นพระประจำท่านที่เกิดวันอังคาร กว้าง 6 เมตร ยกจากพท้นเดิม 4 เมตร ยาว 39 เมตร อยู่บนเนินหลังเต่า สูง 9 เมตร

ใครที่อยู่ใกล้หรืออยู่ไกล อย่าลืมหาโอกาสไปสักครั้งนะครับ


สิ่งอำนวยความสะดวก